ภาษา : ไทย
  

เข้าสู่ระบบ

ออนไลน์
ผู้ใช้งานขณะนี้ :
 
 บุคคลทั่วไป  129 ราย

ปฏิทินกิจกรรม

นาฬิกา
30 พฤศจิกายน 2564

รับข่าวสาร
อีเมล์ของคุณ :
 สมัคร    ยกเลิก


สังคมออนไลน์
  

สถิติของเว็บไซต์
10/04/2561
10/06/2561
8108682
50085

QR Code

การสร้างวินัย...ในการใช้ชีวิตของคนญี่ปุ่น


Image result for วินัย คนญี่ปุ่น

 

คนญี่ปุ่นเป็นชาติที่ชาวโลกให้การยอมรับว่า เป็นชาติที่รักษากฎระเบียบวินัยได้อย่างเข้มแข็ง และมีความปลอดภัยในการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก เราไปดูว่าชาวญี่ปุ่น เค้าดูแลชีวิตประจำวันให้ปลอดภัยยังไงกันดีกว่าค่ะ

 

1) กระเป๋าสตางค์ของผู้ชาย จะเป็นกระเป๋าแบบยาวเพราะสามารถใส่ของได้เยอะและมีการคล้องโซ่กระเป๋า เพราะเมื่อทำกระเป๋าตกหล่นแล้ว ก็จะรู้ตัว และขโมยจะขโมยก็ยาก

 

2) กระเป๋าเดินทางแบบล้อลาก แม้จะวางไว้หน้าร้านขายของ ก็ไม่มีการสูญหาย การลืมกระเป๋าสตางค์ หรือลืมของวางไว้บนโต๊ะ ของก็จะไม่หาย

 

3) การแต่งกายของสาวๆ ชาวญี่ปุ่น แม้ว่าจะแต่งตัววับ ๆ แวม ๆ ก็สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างปลอดภัย เพราะจะมีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่ทั่วไป และมีความปลอดภัยสูง

 

คนญี่ปุ่นเขาปลูกฝังกฎ 3 ข้อ ตั้งแต่เล็กๆ คือ

   1.ไม่พูดโกหก

   2.ทำตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

   3.ไม่เอาของคนอื่นมาเป็นของตนเอง

 

Related image

 

4) ความปลอดภัยบนท้องถนน

มีกฎเหล็กว่า “รถทุกคันจะต้องจอดให้คนข้ามถนนก่อนเสมอ” แม้ว่าจะไม่สัญญาณไฟจราจร ถึงคนจะทำผิดกฎ กระโดดลงไปที่ถนน รถต้องหยุดทันที เพราะว่ากฎหมายของประเทศญี่ปุ่นแรงมาก ทั้งค่าปรับและการลงโทษที่หนัก

 

5) ความปลอดภัยในซอย

ในซอยทุกซอย จะมีกระจกป้องกันความปลอดภัย ติดตั้งทุกๆ ระยะ 50 เมตร เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่รถและคนเดินถนน

 

6) ความปลอดภัยในการก่อสร้าง

ตึกที่มีการก่อสร้าง จะต้องมีการขึงปิดผ้าใบให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งของตกลงมา เพื่อความปลอดภัยของผู้ผ่านไปผ่านมา หลังสถานที่ก่อสร้างจะจัดให้มีห้องน้ำและอ่างล้างมือ

ในการขุดท่อ ซ่อมถนน งานก่อสร้าง จะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ในการเดินผ่านอย่างปลอดภัย  มีการกั้นอาณาเขต มีพื้นปู มีไฟส่อง เพื่อไม่ให้เกิดการล้ม หรือเดินผิดทาง หรือเกิดอุบัติเหตุ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยโบกธงให้สัญญาณการสัญจรไปมา ธงสีขาว ให้ไปได้ ส่วนธงสีแดงให้หยุด

 

7) ของหายแล้วได้คืนที่ประเทศญี่ปุ่น

แม้ว่าจะลืมโทรศัพท์มือถือบนรถไฟ 90% ของจะไม่หาย สามารถติดต่อสอบถามศูนย์รับแจ้งของหาย มักจะได้คืน

 

8) อาชญากรรม

จะมีรูภาพโปสเตอร์ของอาชญากร ติดไว้ทั่วเมืองตามสถานที่สัญจรไปมา สถานีรถไฟ บางรายมีรางวัลนำจับถึง 8 ล้านเยน หรือ 3 ล้านบาท ซึ่งประเทศญี่ปุ่นจะเอาจริงเอาจังกับปัญหาอาชญากรรม เรียกว่า ปิดรูปภาพประจานทั่วเมือง จนกว่าจะจับอาชญากรได้

 

ความปลอดภัยในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่น เกิดขึ้นจากความสามัคคีของคนในชาติ ที่ช่วยกันสอดส่องดูแล และให้ความสำคัญกับในการใช้ชีวิตประจำวันอย่างเป็นระเบียบ โดยเฉพาะการไม่เอาของผู้อื่นมาเป็นของตนเอง

 

ซึ่งเรื่องนี้ เราน่าจะช่วยกันปลูกฝังและสอนบุตรหลาน ในการไม่เอาของผู้อื่นมาเป็นของตนเอง เชื่อว่ากฎเล็กๆ เพียงข้อเดียว น่าจะเปลี่ยนแปลง ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข

 

ลิงค์ : http://www.oknation.net/blog/Smartlearning/2012/08/19/entry-1